BÁO CHÍ

Lợi ích tuyệt vời khi trò chuyện với con khi trẻ lên 4

Điều đầu tiên, dễ nhận thấy đó là tạo nên sự gắn kết chặt chẽ giữa con và cha mẹ cũng như những thành viên khác trong gia đình.Thông qua buổi trò chuyện, mọi thành viên trong gia đình thể hiện sự quan tâm lẫn nhau.

Điều thứ hai, từ trò chuyện, phụ huynh có thể có được những thông tin khách quan những chuyện xảy ra với con mình.Vì việc trò chuyện, nếu được thực hiện phù hợp, mọi thành viên (kể cả con) đều thấy tự nhiên, thoải mái khi nói về chuyện của mình mà không bị ảnh hưởng nhiều bởi những cảm xúc tiêu cực.

Điều thứ ba, những thành viên trong gia đình có thể học hỏi lẫn nhau thông qua việc trò chuyện cùng nhau. Phụ huynh có thể phát hiện con mình dùng từ chưa đúng hoặc phát âm chưa chuẩn để kịp điều chỉnh. Phụ huynh cũng có thể học hoặc được nhắc lại những kiến thức mà con đọc được, con học được. Ví dụ: con đố phụ huynh về một nội dung con được học ở trường, phụ huynh phải cố gắng nhớ lại điều mình đã học, còn tình huống phụ huynh không biết, con sẽ rất tự hào, tự tin trở thành người giải đáp.

Một số ví dụ

Phụ huynh A biết là con đánh nhau với bạn ở trường, khi về nhà liền hỏi “Tại sao con đánh nhau với bạn?”, khi nghe câu này, nhiều khả năng là con sẽ im hoặc nói dối là không có vì con sợ bị phạt.

Một phụ huynh khác, nghe chuyện là có học sinh bị cô đánh, khi về liền hỏi con (thường là giọng điệu rất giận) “Cô/thầy có đánh con không?”, nếu con sợ cô/thầy hơn sợ phụ huynh, câu trả lời là “không” và ngược lại. Thông thường, con trả lời dựa trên cảm xúc của con hơn là dựa trên “sự việc con có bị đánh hay không” nên sẽ rất khó xác định nếu không có những chứng cớ rõ ràng.

Con học về, hào hứng đố mọi người một bài học trong lớp con học được. Phụ huynh trả lời “dễ ợt, đố vậy cũng đố nữa”, con im một tuần.

Một phụ huynh khác, con cũng đố, liền trả lời “mẹ nghĩ vầy… con thấy sao?”, đứa trẻ (dù có chút thất vọng vì đã hy vọng câu này chỉ có mình con mới trả lời được) tỏ vẻ “si nghỉ” “bác học” rồi gật gù “mẹ đã trả lời đúng” (con còn giữ được sự tự tin vì dù mẹ trả lời đúng nhưng vẫn hỏi ý kiến con)

Nguồn https://suckhoedoisong.vn